Chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Thứ bảy - 09/09/2023 21:52
Một số bạn hỏi rằng chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được quy định thế nào? Bài viết sau đây mình sẽ làm rõ cho các bạn hiểu kỹ nhé.
Chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

 

Trong Điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng có ghi rõ, Để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo Điều 66 Nghị định 15/2021/NĐ-CP thì cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng phải có trình độ chuyên môn được đào tạo phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. 

Vậy chuyên môn đào tạo phù hợp cụ thể là gì? 
 

Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Khảo sát xây dựng:

- Khảo sát địa hình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về địa chất công trình, trắc địa, bản đồ, các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan;

- Khảo sát địa chất công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về địa chất công trình, địa chất thủy văn, các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan.

=>Xem thêm: Đề thi chứng chỉ hành nghề khảo sát

Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Thiết kế quy hoạch xây dựng:

Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành về kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông


Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Thiết kế xây dựng:

 - Thiết kế kết cấu công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến kết cấu công trình (không bao gồm các công trình khai thác mỏ, giao thông, công trình thủy lợi, đê điều);

- Thiết kế cơ - điện công trình (không bao gồm công trình đường dây và trạm biến áp): Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến hệ thống kỹ thuật điện, cơ khí, thông gió - cấp thoát nhiệt;

- Thiết kế cấp - thoát nước công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến cấp - thoát nước.

- Thiết kế xây dựng công trình khai thác mỏ: chuyên môn được đào tạo thuộc các chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến công trình ngầm và mỏ;

- Thiết kế xây dựng công trình giao thông (gồm: đường bộ; cầu - hầm; đường sắt; đường thủy nội địa, hàng hải): Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến công trình giao thông;

- Thiết kế xây dựng công trình cấp nước - thoát nước; xử lý chất thải rắn: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến cấp nước, thoát nước, kỹ thuật môi trường đô thị và các chuyên ngành kỹ thuật tương ứng;

- Thiết kế xây dựng công trình thủy lợi, đê điều: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng có liên quan đến công trình thủy lợi, đê điều và các chuyên ngành kỹ thuật tương ứng.

Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Giám sát thi công xây dựng:

- Giám sát công tác xây dựng công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, kiến trúc, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình;

- Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về điện, cơ khí, thông gió - cấp thoát nhiệt, cấp - thoát nước, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình.

Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Định giá xây dựng:

Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành về kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng và các chuyên ngành kỹ thuật có liên quan.


Chuyên môn đào tạo phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình:

Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, kinh tế xây dựng, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình.

=>Xem thêm: Đề thi chứng chỉ hành nghề quản lý dự án


Hy vọng bài viết sơ bộ của mình cho các bản hiểu rõ về chuyên môn đào tạo phù hợp, để đăng ký thi xét cấp chứng chỉ hành nghề cho mình một cách phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giang Truong
  Tôi tên Giang, tôi có chút thắc mắc về cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án. Xin cho tôi hỏi vấn đề về thi chứng chỉ hành nghề quản lý dự án. Tôi học chuyên ngành kỹ thuật điện, theo khoản 6 điều điều 67 về cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án quy định: "Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, kinh tế xây dựng, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình" thì ngành điện có được xem như là chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình không và có được cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án lĩnh vực xây dựng công trình không và các công trình điện sử dụng vốn đầu tư công như đầu tư đường dây và trạm biến áp, thì khi Quyết định phân công nhiệm vụ quản lý dự án - chuyên ngành nào sẽ làm giám đốc dự án?
    Giang Truong   truonggiang1902@gmail.com   10/09/2023 19:51
  • @Giang Truong : Vâng, đối với chứng chỉ hành nghề quản lý dự án thì ngành kỹ thuật điện vần được thi và cấp chứng chỉ bình thường anh nhé. Giám đốc dự án thì anh có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án là được phân công. Riêng về chứng chỉ thiết kế và giám sát côgn trình đường dây và trạm biến áp do không nằm trong danh mục cần phải cấp chứng chỉ xây dựng theo nghị định 100 nên thực hiện theo luật điện lực anh nhé.
     LE THUAN HIEU   thuanhieuqb@gmail.com   11/09/2023 07:25
Mã bảo mật   
global block tophits
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Hôm nay703
 • Tháng hiện tại703
 • Tổng lượt truy cập5,721,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây